Thời điểm nào du lịch Tam Đảo là tuyệt nhất?

Được mệnh danh như “Đà Lạt ở phía Bắc”, Tam Đảo là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn có vị trí gần Hà Nội. Đặc thù khí hậu nơi đây vô cùng phong phú vậy nên du khách có thể đến Tam Đảo vào mọi thời điểm trong năm. Thời tiết Tam Đảo cũng chính là một nét đặc sắc thu hút khách du lịch khám phá vùng đất xinh đẹp, nên thơ này.

Thời tiết Tam Đảo thích hợp nhất để đi du lịch là vào khoảng thời gian nào?Cùng Spring Moon Villa Tam Đảo tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nét đặc sắc Tam Đảo

Cái tên Tam Đảo bắt nguồn từ ba ngọn núi vươn cao lên tầng mây, gồm ngọn Thạch Bàn, Phù Nghĩa và Thiên Thị. Độ cao tuyệt đối của ngọn cao nhất là 1.591 m so với mặt nước biển.

Ngược dòng lịch sử, Tam Đảo được phát hiện và được tiến hành cải tạo bởi người Pháp vào những năm cuối thế kỷ XIX. Người Pháp xây dựng hàng loạt các công trình như: sàn nhảy, bể bơi, biệt thự, khách sạn, phố xá sầm uất… trên và tại khu vực đất bằng xung quanh dãy núi này. Tuy vậy, những hình ảnh hào nhoáng ấy cũng dần mai một theo dòng chảy của lịch sử. Hiện tại vết tích để lại không còn lại bao nhiêu.

Thời tiết Tam Đảo

Địa hình Tam Đảo phức tạp, địa hình vùng núi cao và địa hình vùng đồng bằng thấp ven sông có sự khác biệt rõ rệt. Đây cũng là nguyên nhân khiến thời tiết của huyện Tam Đảo có thể chia thành 2 tiểu vùng riêng biệt.

Tiểu vùng miền núi

  • Khu vực: Gồm toàn bộ vùng núi Tam đảo nằm trong thị trấn Tam Đảo và các xã Hồ Sơn, Tam Quan, Minh Quang, Đại Đình,…
  • Khí hậu: Mang sắc thái của khí hậu ôn đới mát mẻ. Nhiệt độ trung bình từ 18 tới 19 độ C, độ ẩm cao tạo sương mù quanh năm.
  • Tiểu vùng này có khí hậu tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp với các cây trồng ôn đới, đồng thời là thế mạnh cho phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng vào mùa hè.

Tiểu vùng thuộc khí hậu miền núi

Tiểu vùng thuộc khí hậu miền núi.

Tiểu vùng khí hậu vùng thấp

  • Khu vực: Gồm phần đồng bằng của các xã Hồ Sơn, Tam Quan, Minh Quang, Đại Đình,.. và toàn bộ diện tích các xã còn lại của huyện Tam Đảo.
  • Khí hậu: Mang đặc điểm của khí hậu gió mùa nội chí tuyến (vùng Đông Bắc Bắc Bộ). Nhiệt độ trung bình hàng năm là 22 đến 23 độ C, độ ẩm tương đối khoảng 85 – 86%. Mưa thường tập trung vào tháng 6 đến tháng 9 với lượng trung bình là 2.570 mm/ năm.

Tiểu vùng thuộc khí hậu vùng thấp

Tiểu vùng thuộc khí hậu vùng thấp

Khí hậu Tam Đảo chịu ảnh hưởng của chế độ nhiệt đới ẩm gió mùa. Chế độ gió thay đổi theo mùa trong năm, chủ đạo mùa hè là gió Đông Nam, mùa đông là gió mùa Đông Bắc.

Thôn 1 của thị trấn, nơi tập trung các địa điểm du lịch nằm trong bộ phận tiểu vùng miền núi.

Du lịch Tam Đảo vào thời điểm nào trong năm là tuyệt nhất?

Tam Đảo chào đón du khách ở hầu hết các thời điểm trong năm. Mỗi mùa lại mang đến cho du khách một trải nghiệm đặc sắc khác nhau.

Mùa đông ở Tam Đảo sẽ có sương mù dày đặc, phủ kín đất trời. Đến vào khoảng thời gian này, du khách sẽ có cảm giác như được dạo chơi trên mây giữa cái lạnh trầm lắng. Trên đỉnh đầu, bên người hay dưới chân đều có thể bắt gặp sự hiện hữu của mây.

Sẽ là một kỉ niệm thật đáng nhớ khi cùng nhóm bạn thân ngồi tựa sát vào nhau bên bếp lửa, trò chuyện rôm rả giữa tiếng lách tách của vài bắp ngô nướng, cả không gian chìm vào biển mây mờ ảo.Tam Đảo một ngày đông

Tam Đảo một ngày đông.

Tuy vậy, thời điểm du lịch Tam Đảo tuyệt nhất trong năm là mùa hè.

Nhiệt độ ở Tam Đảo luôn thấp hơn Hà Nội. Vì vậy nơi đây trở thành một địa điểm du lịch cuối tuần hấp dẫn mỗi khi hè về. Nhiệt độ giảm dần khi càng lên cao sẽ mang đến trải nghiệm đặc biệt mà du khách phải mặc thêm áo qua mỗi km đường lên đỉnh núi.

Xứng đáng với cái tên “Đà Lạt ở phía Bắc”. Đến Tam Đảo vào mùa hè, du khách được trải qua khí hậu 4 mùa chỉ trong một ngày. Buổi sớm là những cơn gió xuân có chút se lạnh khẽ lướt qua. Buổi trưa nhẹ nhàng buông xuống kéo theo những tia nắng ấm mùa hạ. Tiếp theo là buổi chiều mát mẻ phảng phất chút gió heo may của nàng thu và kết thúc 24 giờ là màn đêm len lỏi lạnh giá của ngày đông.

Thời tiết Tam Đảo thú vị như vậy đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 565 856